Hệ thống cân bằng điện tử- Bùa hộ mệnh cho người lái

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Những thông tin chúng tôi cung cấp được trích từ Honda Việt Nam và sưu tầm, nhằm mang đến cho khách hàng những thông tin đầy đủ và thiết thực nhất!

Nội dung chính

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) hệ thống cân bằng điện tử (VSA) giúp giảm 35% số vụ va chạm và là một trong những hệ thống an toàn tiến bộ nhất hiện nay. Năm 2015 hệ thống cân bằng điện tử được xem gần như là bắt buộc đối với tất cả các dòng xe được bán ra ở Châu Âu.

Vậy hệ thống cân bằng điện tử là gì, cách nó hoạt động ra sao, cùng Honda Ôtô CN Tây Ninh khám phá hệ thống cân bằng điện tử qua bài viết ngay sau đây. 

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

VSA là hệ thống an toàn điều khiển điện tử, có tác dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ mất lái do những sai lầm của chủ xe. Hệ thống này sử dụng phanh độc lập trên từng bánh xe để chỉnh hướng lái chiếc xe sau khi mất kiểm soát, điều mà con người ít có khả năng thực hiện. Bởi, hệ thống cân bằng điện tử này có khả năng nhận diện trước mối nguy hiểm và đưa xe về trạng thái cân bằng.

hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô e1648610930363

Nguyên lý hoạt động

VSA hoạt động dựa vào tín hiệu từ bộ cảm biến tốc độ bánh xe để xác định độ trượt của bánh, cảm biến quay vòng, gia tốc, góc lái cũng như áp suất phanh để xác định khi xe có xu hướng lật, mất lái và tiến hành can thiệp.

Hiện tượng mất lái có thể xảy ra khi người lái phải xoay vô lăng nhanh để tránh một chướng ngại vật bất ngờ hoặc bẻ lái quá nhiều hay quá ít khi vào cua khiến xe bị văng đuôi, văng đầu và có thể dẫn đến tai nạn.

Việc can thiệp của hệ thống cân bằng điện tử được thực hiện bằng cách phanh từng bánh xe một cách tự động (sử dụng chung các cơ cấu chấp hành của hệ thống chống bó cứng phanh ABS) dựa theo điều kiện thực tế hoặc ngắt momen từ động cơ đến các bánh xe (dựa vào hệ thống kiểm soát lực kéo TCS).

Khi nào hệ thống cân bằng điện tử hoạt động

cân bằn điện tử trên city

Đây là nút tắt hệ thống cân bằng điện tử trên Honda City, bạn có thể nhận biết một chiếc xe có được trang bị hệ thống này hay không bằng cách thông qua nút tắt hệ thống này.

Biểu tượng của hầu hết các xe hiện nay đang áp dụng và bố trí là ở bảng đồng hồ hiển thị thông tin lái xe, khi hệ thống hoạt động đèn bên phải sẽ sáng lên hoặc nhấp nháy, lúc này một số trường hợp ta có thể nghe được tiếng rít lốp khi cân bằng điện tử hoạt động. Ngược lại, nếu tắt hệ thống đi đèn bên trái sẽ sáng lên lúc này ta có thể nhận biết được hệ thống đã bị vô hiệu hóa.

Trường hợp nếu lúc xuất phát, đèn báo hiệu hệ thống hoạt động sáng lên, lúc này bạn có thể hiểu rằng hệ thống chống trượt (TCS hay ASR) đang hoạt động để giúp chiếc xe tăng tốc mà bánh xe không bị quay trơn. Vì 2 hệ thống này đều liên quan đến nhau nên đèn cảnh báo sử dụng chung. Tuy nhiên, nếu cả 2 đèn sáng cùng lúc, tức hệ thống cân bằng điện tử của bạn đang gặp trục trặc bạn nên đưa xe đến các cửa hàng dịch vụ để kiểm tra.

Với những thông tin cơ bản trên, Honda Ô tô CN Tây Ninh hy vọng đã mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích nhất về hệ thống cân bằng điện tử VSA qua đó có thêm những tiêu chí đánh giá để lựa chọn cho mình chiếc xe ưng ý nhất.

Địa chỉ: Vincom Plaza, Đường 30/4, Phường 3, TP. Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh

 Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhondaototayninh

Website: https://honda-ototayninh.com/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRcrFaKFIqVvWfAzlEXbYdQ

Hotline: 0899 796 777

honda-ototayninh.com

honda-ototayninh.com

0899796777

Quý anh chị hãy nhắn tin cho chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất nhé!

Cam kết

Tư vấn đúng nhu cầu, không làm phiền khách hàng

Giá tốt nhất Tây Ninh

Xin chào! Quý anh chị đang quan tâm dòng xe nào ạ! Hãy nhắn tin cho chúng tôi để nhận tư vấn và lái thử miễn phí nhé!